#NamHòa Thương thân, thương bè bạn, thương người, thương Thành Phố. Nỗi thương mến mênh mông nhưng dày đặc, thương mến rộn rã đau đớn, thương mến ngất bồn chồn…

Mỗi lần ngồi xuống chiếc canô chạy qua bờ Bắc Thạch Hãn, thấy lá Cờ phất phới trên điêu tàn, lòng trùng xuống, độ phiền muộn sâu như hố thẳm…

Đêm khuya, sương mù mịt, trăng lạnh dọi xuống giòng sông đang lách tách con nước về biển xa, nhìn phía núi nơi bạn thân đang co mình dưới hầm để qua cơn pháo tập trung từ Gio Linh đổ xuống… Đêm qua dần dần, ngày đến, trăng lặn vào nơi xa, màu vàng đục phiền muộn như nỗi uất ức…

Ngày hết hẳn, trời sáng, lính và dân tập họp đầy ở bờ sông để đón ‘’anh em mình’’ về và chứng kiến những phương thức biểu lộ ‘’đấu tranh cách mạng’’ hạ cấp, cố chấp và bỉ ổi của lũ tù được trả về bên kia. Nơi không có con người…

Đứng trong đêm, nghĩ chuyện trong ngày để thấy bội phục vô vàn lòng cao cả và sức chịu đựng siêu đẳng của Người Việt Miền Nam. Những người lính vừa qua đêm dài dưới pháo nổ và người dân còn hằn vết dấu kinh hoàng.

Lòng cố chấp và sự căm hờn, những khuyết điểm mà người viết dù ở hoàn cảnh nào cũng phải nên chối bỏ. Nhưng trong hoàn cảnh đau đớn này, phải cho tôi quyền phẫn nộ. Tính chất cần thiết để bảo vệ con người trước bạo lực.

Cuốn sách đã hình thành trong cơn đau đớn, lần in thứ hai này người viết xin được gởi kèm theo một tình ý mới. Xin được coi như một vũ khí bảo vệ con người. Lời nói không phải mang tính chất kệch cỡm của một đại ngôn láo xược nhưng xin được nghĩ là sự cầu khẩn phát xuất từ một người Việt Nam trong hoàn cảnh bi thiết hào hùng. Hoàn cảnh của chính quê hương Việt Nam.

Một năm qua, những người lính được kể đến đã có nhiều biến đổi. Rất nhiều người thay cấp bậc và chức vụ, nhiều người tạm biệt chiến trường và những người đã…chết.

Bên cạnh đó, có những người sống lại, những người trở về và hỏa ngục cộng sản đã được xác nhận là một thực thể. Đồng thời những chuyến đi kế tiếp còn cho biết có rất nhiều trận lớn đã không được ghi nhận, như trận ‘’Quận Triệu Phong’’ của Tiểu Đoàn 1 Thủy Quân Lục Chiến, trận đánh mẫu chốt mở đường cho chiến dịch tái chiếm Quảng Trị. Quận Đường Triệu Phong, chốt chận đường tiếp vận của Bắc quân từ phía Bắc theo Sông Thạch Hãn vào Quảng Trị.

Thế nên, phải xin lập lại một lần câu tạ lỗi. Một cá nhân trong thời gian giữa các chuyến đi không thể nào có khả năng ghi nhận đủ toàn thể một cuộc chiến vĩ đại. Cuộc chiến vượt hết cả cuộc chiến lịch sử chiến tranh loài người.
Quảng Trị
Tháng 3.73

Sau khi sang Mỹ, nhà văn PNN đã có nhiều lần chỉnh sửa và viết lại.

Trên tinh thần muốn nghe và phổ biến cho thế hệ trẻ biết thêm về chiến tranh VN, Kính xin tác giả cho tôi được post bút ký này.

Nghe là.. nghe, còn nhận định như thế nào là tùy mỗi người.

Xem toàn bộ tại link dưới đây:

Chân thành cảm ơn,
Mọi liên lạc xin vui lòng email trungnguyentz09@gmail.com

source

Đã xem 14 lần,  2 lần xem hôm nay.