#NamHòa Ra khỏi thành phố Huế là con đường dài ngút mắt màu xanh của đồng ruộng núi non. Con đường quốc lộ I thênh thang đã từng ôm dấu chân những người lính chiến, chuyên chở bao linh hồn đã khuất từ chiến cuộc hôm qua.

Lòng tôi bổng dưng nao nao hồi hộp như nghe có tiếng ai gọi bên đường, nhưng nhìn quanh quất chỉ thấy cát bụi đang cuốn vồng sau lưng, phía trước là dãy Trường Sơn nhập nhòa màu lam tím thẫm xa xa. Tầm mắt tôi đi qua những khu vườn cây lá đang đứng lặng buồn cùng đất nghèo sỏi đá với vẻ hiền hòa an phận.

Hóa ra con đường này dẫn đến Quảng Trị, một nơi tôi chưa từng đặt chân đến bao giờ nhưng vẫn thấy rất gần gũi thân quen với những địa danh, bởi nơi đây từng là địa đầu hỏa tuyến với những trận đánh ác liệt để đương đầu chặn đứng cuộc xâm lăng của Cộng quân Bắc Việt cách đây hơn ba mươi năm về trước.

Lúc ấy tôi còn nhỏ, được sống an lành nơi thành phố Sàigòn. Vòng đai an ninh được che chắn bảo bọc bằng sự chiến đấu và hy sinh dũng cảm của những người lính Quốc Gia miền Nam.

Tôi không được biết gì nhiều về chiến cuộc thời gian lửa đạn đó, nhưng tôi có nghe qua để thuộc nhớ và yêu quý những cái tên Đông Hà – Quảng Trị – Thừa Thiên – Ái Tử – La Vang – Mỹ Chánh – Cam Lộ – Gio Linh… với biết bao sự khốc liệt, oai hùng mà tôi cảm thấy rất xúc động và hãnh diện về những địa danh ghi lại những chiến công lừng lẫy ấy như tôi từng hãnh diện tự hào về những bài Quốc sử thời Lý – Trần – Lê – Nguyễn… có những trận Bạch Đằng – Đống Đa – Mê Linh – Vân Đồn – Chi Lăng – Nhật Tảo – Ba Đình…
Trích trong bút ký Dọc Đường Quảng Trị của nữ văn sĩ Ngọc Thủy.
––––––––––––––––––––––––

Tác phẩm này được chị Đoan Trang là Giám đốc đài phát thanh truyền hình Quê hương đọc.
Kính xin phép tác giả và những người có liên quan cho chúng tôi được post tác phẩm này như là những tài liệu cần được lưu giữ.

Chị Đoan Trang (tên thật Nguyễn Thị Thanh Huyền) ngoài nhiệm vụ ở đài phát thanh và truyền hình Quê Hương tại San Jose, chị còn là một giọng đọc rất truyền cảm, sâu lắng, tha thiết, chuyển tải được nội dung của những tác phẩm.

Chị đã mất vào ngày 23 tháng 4 năm 2019, hưởng thọ 69 tuổi.

KÊNH NAM HÒA XIN THÀNH KÍNH CHIA BUỒN CÙNG GIA ĐÌNH CHỊ ĐOAN TRANG
VÀ POST TÁC PHẨM CHỊ ĐỌC NHƯ LÀ ĐỂ TƯỞNG NHỚ ĐẾN CHỊ.

Mọi liên lạc cần thiết về bất cứ vấn đề gì xin vui lòng email về

trungnguyentz09@gmail.com

Chân thành cảm ơn.

source

Đã xem 13 lần,  1 lần xem hôm nay.