Lan Man California Những Ngày Quá Nắng

Lâu lắm, là rất lâu, câu “mưa dầu nắng dãi”, tôi nhớ sao quê Ngoại…Ngoại nắng dãi mưa dầu…Ngoại trưa bưng cái đầu, nói “nắng chi nắng quá!”.  Vườn cau xanh biếc lá, Ngoại ngước tìm buồng cau…Rồi mưa không kịp lau…là mồ hôi Ngoại chảy.  Nắng làm mây cũng cháy:  Nắng vàng trải đó đây!

Năm năm rồi Cali / không có mưa, chỉ nắng.  Buổi trưa, lòng tôi quặn, nhớ quá đỗi quê nhà…Tôi quên ngày mưa sa, tôi nhớ ngày nắng đổ, tôi nhớ hoài Nam Phổ…vườn cau xanh biếc trưa.  Ngoại đi tìm cơn mưa / trong vườn trưa rợp nắng.  Cháu Ngoại, đứa Đà Nẵng, cháu Ngoại đứa…hành quân!  Chừ…cháu Ngoại tứ phương, Ngoại chờn vờn nhang khói!  Ngoại không còn sống, đợi / tôi đem về nắng xa…Tôi yêu ai mười ba, tôi tiếc ai mười bảy…nhiều năm tù, tôi thấy / mình thật là cô đơn…Ba mươi năm tha hương, tôi thấy tôi vẫn vậy.  Một lòng nhớ về Ngoại, mấy lòng nhớ về em?

Chao ôi tuổi hoa niên, nắng nào mà chẳng héo…tiếng con chim chèo bẻo…tiếng còi xe lửa qua…Một cẩm tú sơn hà, tình xa tình xa, biệt!

*

Từ hôm em tha thiết / hát tôi nghe Tình Xa, tôi thấy tôi mù lòa, chắc là vì nắng quá? Hay mắt tôi đang thả / những giọt lệ về người…về đậu trên bờ môi / của người tôi yêu dấu…Em ơi con chim xấu / nó hót nhại theo em…Nó làm anh nhớ thêm / Ngoại trưa vườn cau nắng!

Cali nghe nằng nặng…Cali Holy Fire!  (*)

Trần Vấn Lệ

(*) Tên đám cháy rừng khủng khiếp ở Nam Tiểu Bang California, Mỹ, năm 2018

This post has already been read 1226 times!

Responses

Leave a Reply

%d bloggers like this: