“Dân chủ tào lao” gây xôn xao dư luận

Có quan niệm chưa chắc đúng “Khi người ta chăm chú nhìn mình, quan tâm đến mình, đó là điều hạnh phúc”. Để có hạnh phúc, những người bình thường, thậm chí tầm thường ví dụ như: Một cô gái sắc diện kém, cố nâng cấp bằng cách mặc, trang điểm lạ thường để câu khách hướng về mình / Một cầu thủ ra sân cỏ phải mặc sắc phục như đồng đội, chỉ còn hớt, nhuộm, để tóc theo kiểu nầy kiểu nọ cho khác biệt những cầu thủ khác để kháng giả chú ý đến mình / Một học giả hay chính trị gia… cũng cố tạo dấu ấn cho riêng mình. Ông Nguyễn Xuân Phúc, cựu Thủ tướng, tân Chủ tịch nước CHXHCNVN  dường như cũng thích làm điều đó?.

D:\NguyenxuanPhuc55.jpg

Chiều 9/5/2021, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, ứng cử viên Quốc hội khóa

XV tiếp xúc, vận động cử tri tại đơn vị bầu cử số 10 thuộc huyện Củ Chi – TPHCM

Ngoài phô diễn về cử chỉ, phong thái, nên chăng, phong danh hiệu “nhà sáng tạo ngôn ngữ” cho ông Nguyễn Xuân Phúc?. Ông luôn tỏ ra là người năng nổ, sáng tác ra những câu nói để đời:

Khi làm thủ tướng

– Trong trong một cuộc hội nghị, khi đọc bài phát biểu, ông Phúc đọc 3 chữ viết tắt với 3 âm tự “Vờ, Cờ, Lờ” (V,C,L) khiến cho người nghe ngơ ngác không biết V,C,L có ý nghĩa gì. Khi ngẫm nghĩ mới hiểu ra đó là 3 chữ viết tắt  3 nước Đông Dương: Việt Nam, Campuchia, Lào. 

– Việt Nam phải là thủ phủ Tôm của thế giới. (khi ông nói về xuất khẩu Tôm).

– Bắc Ninh phải là thủ phủ sản xuất điện tử sáng tạo của châu Á và thế giới.

– Bình Dương phải trở thành đầu tàu kinh tế phát triển mạnh nhất cả nước.

– Bình Phước phải là thủ phủ của nông nghiệp công nghệ cao.

– Bình Thuận phải trở thành trung tâm năng lượng sạch của Việt Nam.

– Cần Thơ phải là đầu tàu phát triển của vùng Đồng bằng Sông Cửu Long.

– Cao Bằng phải là một hình mẫu vượt khó vươn lên thoát nghèo.

– Đà Nẵng phải phát triển như Singapore và Hồng Kông.

– Đà Nẵng phải là thành phố độc đáo, độc nhất vô nhị trên toàn thế giới.

– Đồng bằng sông Cửu Long phải là nền nông nghiệp thông minh.

– Hà Tĩnh, Thanh Hoá là cực tăng trưởng mới.

– Hà Nội phải là trung tâm khởi nghiệp sáng tạo.

– Hải Phòng phải là đầu tàu quan trọng của cả nước.

– Khánh Hoà là hình mẫu của một chính quyền đối thoại.

– Long An phải trở thành đầu tàu kinh tế của cả nước.

– Nghệ An phải là vùng đất khởi nghiệp và thu hút nhân tài.

– Ninh Bình phải được xây dựng thành một trung tâm du lịch tầm cỡ quốc tế.

– Ninh Thuận là Tây Á thu nhỏ của Việt Nam.

– Phú Yên như cô gái đẹp ngủ quên.

– Quảng Nam phải trở thành một tỉnh giàu có toàn diện.

– Quảng Ninh là đầu tàu kinh tế của cả nước.

– Thanh Hoá là một Việt Nam thu nhỏ.

– Tây Nguyên là nóc nhà Đông Dương, là vùng cao về địa lý thì không thể và không nên là vùng trũng giáo dục của cả nước.

– Tây Nguyên là cô gái đẹp đang ngủ quên.

– Thành phố Hồ Chí Minh phải là hòn ngọc chiếu sáng Viễn Đông.

– Vĩnh Phúc sẽ vươn lên trở thành một đầu tàu kinh tế cả nước.

Khi làm Chủ tịch nước

Vừa ngồi vào ghế Chủ tịch nước, Đảng giới thiệu ông Phúc ra ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV. Ông tự chọn ứng thí ở Sài Thành, đơn vị bầu cử số 10 thuộc huyện Củ Chi. Vào chiều 9/5/2021, khi tiếp xúc cử tri nơi đây, Ông hứa hẹn việc sẽ làm thì ít, chỉ đạo hơi nhiều. Phần nói về Dân chủ, Ông cho ra đời cụm từ “Dân chủ tào lao”. Khiến mấy ngày qua “phe ta” và “phe địch” xúm nhau khen chê về cụm từ “Dân chủ tào lao” nầy, xao lãng việc góp sức đối phó nạn dịch Corona Vũ Hán.

Qua theo dõi, thấy chư vị bàn về Dân chủ chưa lột tả được bản chất của Dân chủ Cộng sản và Dân chủ Tư sản, tôi có một số ý kiến bổ sung để may ra…:

Dân Chủ Cộng sản (XHCN)

Dân chủ XHCN là dân chủ có lãnh đạo, đặt dưới sự lãnh đạo của Đảng CSVN theo nguyên tắc xin – cho, chẳng hạn:

– Ai muốn ra ứng cử vào Quốc hội, Hội đồng Nhân dân các cấp  phải được Đảng cho phép, bằng không khi hội nghị “hiệp thương”, Mặt trận, cánh tay nối dài của Đảng, sẽ tìm mọi cách loại ra tại vòng 1 – còn gọi là vòng “gởi xe”.

– Tuy không nói ra, nhưng “Đảng chọn, Dân bầu” đã trở thành nguyên tắc bất di bất dịch. Dường như được phân công rạch ròi: Chỉ Đảng mới có nhiệm vụ chọn người, Dân chỉ có nghĩa vụ đi đông, bầu đủ, bầu đúng. Bầu đủ là đủ số lượng theo quy định, bầu đúng là đúng người có đức có tài – nếu không có tài cao thì chọn tài mọn trong số người được Đảng cử.  Chọn người chỉ trong phạm vi danh  sách được Đảng chọn và được ghi danh, không được tự ý ghi thêm người vào danh sách ứng cử…

– Đảng cho nói mới được nói. Đảng bảo nói gì thì nói nấy, nói trái ý Đảng là “phản động”, là “thế lực thù địch”. Nếu ai siêng/thích nói hay viết thì cứ tha hồ viết/nói bất cứ chuyện gì miễn có lợi cho Đảng, không được ngược lại…

– Muốn ra báo tư nhân, muốn xuất bản ấn phẩm nào đó phải xin phép, khi Đảng cho mới được làm… – chưa bao giờ thấy Đảng cho, chỉ thấy cấm.

– Muốn lập hội hè gì đó, dầu mang tính chất “Xã hội Dân sự” cũng phải xin phép và chỉ được lập khi được cho –  trong thực tế không thấy Đảng cho, chỉ thấy cấm…

– Muốn hội họp bàn việc gì hay biều biểu tình yêu sách nọ kia phải được Chính quyền cho phép. Nếu tự ỳ tụ tập sẽ bị Công an trấn áp và kết tội “gây mất trật tự công cộng”… 

 Điểu 25 Hiến pháp hiện hành (Hiến pháp 2013) có ghi rõ“Công dân có quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí, tiếp cận thông tin, hội họp, lập hội, biểu tình…” Cuối điều 25 nầy có mở ngoặc “Việc thực hiện các quyền nầy do pháp luật quy định”.

Dư luận xã hội đã và đang thắc mắc:

– Chính Đảng CSVN thông qua và đưa ra Hiến pháp ghi rõ như thế, rồi cũng chính Đảng CSVN “khắc khe” với dân như nói trên, vậy có phải Đảng CSVN vi phạm Hiến pháp không?

Trách nhiệm trả lời  thắc mắc nầy thuộc về Ban Tuyên Giáo Đảng. Nhân đây tôi đoán: “Có lẽ Hiến Pháp của Việt Nam chủ yếu dành cho đối ngoại? Còn đối nội phải theo nguyên tắc xin-cho”. Bởi vì, điều 25 Hiến pháp 2013 có mở ngoặc “Việc thực hiện các quyền nầy do luật quy định”. Vậy thì, quyền của người dân dầu được Hiến pháp ghi nhận nhưng chưa có Luật, chưa được Luật cho phép thì phải rán đợi chờ – “luật vua thua lệ làng”

– Việc không ra được Luật đâu phải lỗi của người dân? – cũng là một thắc mắc.

 Đúng rồi – theo tôi: Đó là quyền và trách nhiệm của Quốc hội. Quốc hội là cơ quan Lập pháp do Đảng cử, Dân bầu ra đó chớ ai?. Họ không làm tốt chức tránh, phía cử chịu một phần, phía bầu cũng phải chịu một phần, còn đỗ lỗi cho ai, than phiền nỗi gì?!. Nên nhớ, Dân đừng ép đại biểu Quốc hội, Hội đồng Nhân dân từ chức chi cho mất công, nếu ép họ sẽ nói: “Đảng cử tôi, khi nào Đảng bảo tôi mới từ…) – Không phải chì có Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trước đây nói thế đâu?.

Dân chủ Tư sản

Lúc còn sống, Hồ Chí Minh thường nói: “Trăm điều phải có Thần linh Pháp quyền”. Ý Cụ cụ muốn nói: Ra Hiến pháp hay Luật dầu có trăm ngàn điều đi chăng nữa cũng không được thiếu “Thần linh Pháp quyền” . Thần linh Pháp quyền mà Cụ nói là Tạo hóa – Tạo hóa sinh ra con người đồng thời  Tạo hóa cũng ban cho mỗi người quyền làm người (nhân quyền), họ có quyền tự do mưu sinh và quyền mưu cầu hạnh phúc.

Dân chủ Tư sản cao rộng hơn Nhân quyền,  nó bao gồm: Nhân quyền (do Tạo hóa ban )  +  Dân quyền  (do pháp luật  Xã hội Tư sản ban) trở thành “Dân chủ Tư sản”. Dưới thể chế Dân chủ Tư sản, dân sống thoải mái, được làm bất cứ chuyện gì Pháp Luật (1) không cấm.

 Độc tài kiểu vua chúa ngày xưa “quân xử thần tử, thần bất tử bất trung” , nếu trái lịnh “trãm”. Ông Nguyễn Xuân Phúc đứng ở góc độ Chủ tịch nước của một quốc gia theo thể chế chính trị Độc tài, ít nhiều còn ảnh hưởng vua chúa Phong kiến ngày xưa nên Ông cho rằng Dân chủ đặt dưới sự lãnh đạo của Đảng cần quyền theo kiểu xin – cho là ưu việt hơn so với Dân chủ Tư sản tào lao. Thế là ông Phúc chửi khéo: vừa chê “Dân chủ Tư sản tào lao” cũng đồng thời xem những người ưa thích Dân chủ Tư là “bọn tào lao” – bắn một mũi tên nhầm vào 2 đích?.

Độc tài bao giờ cũng luôn đối chọi với Dân chủ. Ở Việt Nam hiện nay, phần lớn Dân đang khao khát và đòi thiết lập thể chế chính trị Dân chủ, còn Đảng CSVN thì cố giữ thể chế chính trị Độc tài, Độc đảng . Đảng CSVN xem những người đòi Dân chủ là “thế lực thù địch”…, bật đèn cho thuộc hạ chửi bới lung tung, dùng từ ngữ thô tục, kém văn hóa, chẳng hạn như: gánh Dư luận viên gọi họ là đám Rận chủ”, số ăn theo, với cử chỉ bậm trợn, chửi một cách thô lỗ, trong số nầy tôi còn nhớ mặt gã MC Việt Cường được VTV1 rước lên đài truyền hình chủi tắt bếp những người đấu tranh cho Dân chủ. Đâu chỉ thế thôi, ông Nguyễn Xuân Phúc, đang là nguyên thủ quốc gia còn thốt ra câu khôi hài: “Dân chủ tào lao”. Theo tôi, họ không “tào lao” như ông Phúc nói đâu, ho góp ý, phê phán chân thành, thẳng thắn, có lý có tình, chẳng hạn như việc Đảng bổ nhiệm bộ máy cầm quyền vừa qua: “…Nếu Hành pháp khuyết nơi nào bổ nhiệm nơi đó là cần thiết, nên làm, còn cùng một lúc bổ nhiệm mới toàn bộ hệ Hành pháp là không hợp pháp lý – kiểu đặt cày trước trâu. Chỉ còn hơn tháng nữa là bầu Quốc hội, sao không chờ kết quả bầu cử rồi hãy bổ nhiệm?. Bổ nhiệm cả bộ máy Hành pháp trước như thế, nếu những ai đó rớt cử thì tính sao?. Đó là chưa nói họp tới họp lui, cử tới cử lui, ngoài hao tốn công sức, công qủy còn dễ gây mất đoàn kết nội bộ..v.v…?.

https://server5.kproxy.com/servlet/redirect.srv/sruj/scyaetcar/shu/s1/p2/-rfH7IN2LjS0/YKbaAT4yD2I/AAAAAAAAMOM/iL1npqkX36YmC-Y9c0lX9hBpztSW0T-TgCLcBGAsYHQ/w640-h386/VietCuongMC.jpg

MC Việt Cường

https://server5.kproxy.com/servlet/redirect.srv/sruj/scyaetcar/shu/s1/p2/-gyTSLkdcb6c/YKbaegpRT4I/AAAAAAAAMOU/9myYfmzhiAUssmoF_Ddv_dLRMJr8HfRSACLcBGAsYHQ/s16000/chinhphuNguyenMinhChinh.jpg

Tôi  thấy và hiểu sao nói vậy, còn việc xác định loại nào tốt hơn giữa Dân chủ Cộng sảnDân chủ Tư sản hay nên theo loại nào đó là lập trường, quan điểm riêng tư của mỗi người. Có điều, cùng là người Việt Nam, đừng đẩy bất đồng chính kiến ra ngoài khuôn khổ đấu tranh nội bộ, nên dùng lời lẽ nhã nhặn với nhau trong đối xử. Làm lãnh đạo mà để nội rối rắm, tối ngày chửi bới, giết chóc lẫn nhau thì còn ra thể thống gì, chỉ khiến thế giới thêm chê cười ?!. -/-

——–

Chú thích:

(1)  Theo tôi hiểu “Pháp Luật” là từ ghép. Pháp là Hiền Pháp, Luật là những Luật cụ thể hóa Hiếp pháp (Hiến Pháp là mẹ, các Luật là con). Nếu viết hay nói  Hiến pháp và Pháp luật dường như có sự trùng lập nhau dễ  ngộ nhận –  Nều viết thường thì thường hết, viết hoa thì hoa hết.

 639 total views,  1 views today

Be the first to comment

Leave a Reply