Thằng ngốc này không biết điều gì cả, sau một chuyện hãi hùng như thế thì giờ đây tôi chỉ muốn ngủ một giấc để tỉnh dậy sẽ khỏe khoắn hơn. Nửa tiếng trước tôi đã bị gã đánh thức một lần rồi. Tôi mất giấc ngủ và thế là phải tiếp chuyện với gã. Khi cơn mệt đủ rã rời để chín muồi một giấc ngủ ngon thì tôi gục xuống ngay. Chưa được nửa giây thì gã lại gọi dậy. Lần này gã hỏi tôi giờ.

“Mày nghĩ tao giấu được đồng hồ vào quần lót chắc.”

“Mày đoán xem mấy giờ rồi.”

“Trời còn lâu mới sáng.”

Tôi không ngủ lại nữa. Cái vỗ vai của tên bạn khiến tôi tỉnh hẳn. Gã không tựa vào thành xe nữa mà nằm lăn ra sàn. Gã gối đầu bằng tay rồi cứ thế nhìn lên bầu trời mù mịt mây đen. Lúc mây rẽ mỏng ra, tôi thấy những ánh sao đang lập lòe trên nền đen. Đường quốc lộ, lâu lắm mới lại thấy một bóng xe đi qua, mảnh trời này đủ bao la để xa xỉ thời gian bằng việc nằm đếm từng ngôi sao. Tôi mong một vì sao băng thật lớn cắt qua đây, chẳng cần một nguyện ước nào, tôi chỉ mong được thấy sao băng, một đường chém thật dài, thật sáng cắt đôi bầu trời trong giây lát ít lâu trước khi tan thành đêm.

Gã không ngủ gì cả. Trời chỉ hây hây gió nhưng gã đang co ro, gồng cứng cả đôi vai. Chả lạ tôi còn cái áo phông mỏng để tránh gió, gã thì bị lột trần, may là chưa bị lấy đi cái quần. Thọc tay vào túi, tôi chẳng vớ nổi gì ngoài mấy sợi chỉ bị bục ra.

“Chó thật.” – Tôi hét lớn.

“Chửi làm khỉ gì nữa.” – Gã nói.

“Tao mà gặp lại thì sẽ đấm vỡ mõm bọn nó ra.”

“Cứ biết thế.”

Tôi đứng dậy rồi lại ngồi bệt xuống. Chúng tôi đang ở sau mui xe cơ mà. Đường phía trước không đẹp vì tôi đã bắt đầu thấy xe dốc xuống. Một cú sảy chân là đủ tôi văng khỏi xe. Người tài xế sẵn sàng phanh xe lại nhưng thật ngại nếu quấy quả ông ấy, để hai kẻ không rõ lai lịch lên xe là đủ phiền hà rồi. Lúc tỉnh hơn thì tôi lại thấy mình phải làm cái gì đấy. Nhìn mãi bầu trời thế cũng chẳng tích sự gì.

“Mày thử nghĩ xem bọn khốn kia sẽ mừng đến thế nào đây?”

Gã chẳng nói gì. Tôi hỏi vài câu, gã vẫn im lặng. Xe lao một mạch xuống con dốc rồi đi chậm lại. Quanh đây chẳng thấy một hộ dân hay trạm thu phí nào, nhìn quanh chỉ thấy lờ mờ những bóng cây, ụ đất, một vài bia mộ ngoi lên ở các thửa ruộng hoang. Thành xe cứng quá, chứ không thì tôi đã có thể dựa đầu, nằm soải cho đỡ mỏi. Nửa tiếng trôi qua kể từ lúc tôi bị gã đánh thức. Đường quốc lộ về đêm ít xe qua lại quá, vừa nãy có một chiếc xe tải đi ngược hướng. Cũng như chiếc xe mà chúng tôi đang ngồi lên nhưng kín đáo và ấm hơn vì là xe chở hàng, xe này mui trần, lại bẩn vì dùng để thồ gạch.

“Mày sợ chết không?” – Lại thêm một câu nói ngớ ngẩn nữa của tên bạn.

“Thế mày nghĩ có thằng thích chết à.”

“Tao chẳng biết nữa. Sau vụ vừa rồi tao thấy mình chết đến nơi.”

“Ờ. Mày bị ăn đòn nhiều nhất còn gì. Cũng là mày ngu hơn tao. Lúc ngã xuống cứ nín thở, vờ chết là bọn nó chuồn ngay.”

“Tao không leo cây đâu.”

“Tao biết chứ.”

“Tao không bỏ mày đâu. Mày từng…”

Tôi không tiếp chuyện gã nữa.

Chắc người tài xế sẽ không nói với về hai kẻ lỡ đường vốn đã quá hãi hùng sau khi mất hết của cải. Bọn cuồng đồ đã lẩn đâu mất. Tôi mong người tài xế sẽ giữ miệng vụ này. Số tiền đấy chẳng đủ lớn để phải làm to chuyện. Ba lô ngoài quần áo, một ít đồ cá nhân mà tôi tin rằng lũ đói khát kia sẽ tận dụng cho riêng mình thì chỉ có cái Ipad là đáng giá. Hai chiếc xe máy chúng cưỡi lên sau khi phá được khóa cũng chẳng phải của tôi. Cái xe tôi cuỗm của người khác, xe tên bạn tôi cũng vậy. Đây là chuyến đi hoang xúi quẩy nhất trong từng ấy năm. Cha tôi chắc đang lùng tôi khắp nơi. Tôi trốn nhà đi sau khi moi sạch tiền trong két. Tóm được tôi, ông sẽ dần tôi một trận nhừ tử. Chưa nghĩ đươc cái cớ nào đủ hợp lý để tránh khỏi cái thắt lưng da của cha thì tôi lại buồn ngủ.

“Mày mệnh mộc hả.”

“Hình như thế, tao đang buồn ngủ đây.”

“Đừng ngủ. Tao mệnh hỏa đấy.”

“Thế thì sao.”

“Tao đốt mày mất.”

“Thằng điên, hết chuyện nói rồi à. Tao buồn ngủ lắm, mày cũng ngủ đi.”

“Đừng có ngủ. Ngắm trời sao với tao đi…”

Trời trở lạnh, sương buốt ờ mắt, nhìn lên chỉ thấy sao rơi. Bầy sao di chuyển chẳng theo thứ tự hay một chu kỳ cụ thể, nhiều viên sao trốn vào trong mây như để tránh bị nhìn thấy, mấy ngôi sao khác trôi ngược chiều nhau. Mảnh sáng chập chờn quanh trời đen như những cánh bướm bị châm lửa. Lúc này mà có một cái ống nhòm thì thật thú. Xe tải đi chậm hơn rồi. Ngọn đèn phía trước xe vẫn sáng rực. Nhỏm người cao hơn tôi thấy con đường ở trước, tốc độ này phải đến sáng mới về thành phố. Gã đang co ro lại vì lạnh. Gã ở trần, tôi còn có áo để mặc, nhưng tôi chẳng dại nhường cho gã. Nếu hai bọn tôi ôm lấy nhau thì hẳn ấm hơn. Hai thân nhiệt là quá đủ để sưởi nóng màn sương đêm. Nghĩ thế chứ tôi không làm, chẳng hay ho gì, tôi không chịu được mùi hôi nách của gã. Tôi gọi với tài xế thì ông ta chỉ im lặng. Ông ấy kéo vô lăng, xe tăng tốc.

Một lần nữa, tôi lại thức giấc khi vừa mới lim dim. Vẫn là gã. Lần này gã không đập vai, nói vào tai tôi như hai lần trước. Tôi bị giật thức bởi tiếng than của gã. Đêm vén hết trăng sao nên tôi không thấy rõ mặt gã.

“Mày từng trả nợ giúp tao.” – Gã nói.

“Ờ, mày cũng hoàn trả tao rồi còn gì.”

“Mày tính cả lãi. Những 50%.”

“Thì sao.”

“Chúng ta là bạn cơ mà.”

“Thì sao nào.”

“Chẳng sao. Ít nhất thì lúc đấy còn thằng như mày bên tao.”

Xe đi thêm một lúc, gã lại hỏi.

“Lúc mày vờ chết, tao sợ lắm.”

“Và