Bả trả thù duyên kiếp

Lê Thị Huệ

Mìn lắc lư chùm chìa khắc số 01 đến 014 đeo tòng teng trên mẹt ngực.

Mìn kiếm chìa in cờ USA đỏ hoét khóa cửa phòng một cái kịch.

lê thị Huệ và các đồng nghiệp tại San Jose City Collge 1995

Mìn ngoắt đích ra hướng xe Lexus bạc xám đậu bên hàng bông chùm màu hồng. Bông gì mà hăng quá là hăng. Vậy mà ông ca sĩ Duy Quang hát hay hớm. “Ngày xưa có ngọn trúc đào … Tại vì hai đứa ngây thơ …” Mìn vừa lẩm nhẩm hát vừa leo lên xe. Hm  “Tại vì hai đứa ngây thơ…”  Chắc chỉ có mình ngây thơ. Ngồi an vị trong xem Mìn thầm nghĩ cái phòng rộng  ấy hẹp bao nhiêu ai  mà thèm để ý. Mìn có nhiêu phòng cho thuê nơi xứ sở Silicon Valley. Nhà 3 phòng ngủ Mìn kêu mấy ông Huế HO sửa sạng. Cưa luôn phòng khách phòng xem ti vi thành 3 phòng cho hi hí. Cái vườn cỏ sân sau Mìn phát cỏ kéo thêm được 3 phòng ém có lối đi riêng. Nhà nay thành 9 phòng cho thuê. Chỗ ở của dân lô in khờm xe buýt đường King Road San Jose rất thuận tiện. Chỉ cần lên báo Thằng Mõ là rậm rật người xin thuê tức khắc. Tụi em cứ kêu nhà vậy mai mốt chị bán ma nào mà mua . Nhưng Min nghĩ thế nào cũng có đứa ham tiền như mình mua cho thuê lại. Có tiền tiên tính ngay. Mìn khỏi lo đi.

Mìn lái phon phon ngả rẽ đường Story Road về hướng Grand Century mall. Đi kiếm tô cháo vịt Thanh Đa, Một tuần nay Mìn bị ám bởi một giọng nữ trẻ.  Cứ vang vang bất tận trong cái đầu Mìn. Giọng Huế lai. Y chang  âm óc và âm véo von yêu đời ngày xưa hắn í.  Mìn nghĩ là Mìn đoán không thể sai:  Đích thị là con gái hắn. Trời cho Mìn một khả năng trực giác tốt nứt người.

Với lại thời buổi Phây, muốn biết thứ gì lên Phây mò là ra hết.

Gái ấy thòm thèm trên dưới hai nhăm. Gái ấy vận zin áo lửng hoa màu khế hai dây.  Nhìn thấy là hàng mua Walmart gần chùa An Lạc cỡ hai chục đô rẻ rẻ.  Gái ấy bện cái nịt da to bản màu nâu như đàn ông. Đeo sáu bảy cái vòng sưu tầm dây nhợ bên tay trái. Nhìn như sinh viên San Jose City College. Tay gái áp gần sát nách thằng đàn ông mà miệng chum chím môi cười son hiệu Almay và nói: “Hồi nhỏ cháu hay sợ đụng nóc nhà. Nên giờ không thích nhà có trần thấp. Sao nhà bác cái trần thấp quá ha”.

Kenny Tân qoang qoác gà mái đạp: “Thím Ba, đây là bạn cháu từ Washington mới dọn về. Angel là bạn của Kim, vợ cháu. Nên sẽ ở lại làm nail ở tiệm Kim luôn. Cháu hỏi cho cổ thuê cái phòng  này Thím à”

Tên gì. Mìn hỏi lại. Mìn nghe có lần người ta bàn thối những cái tên như John và Nancy ở Mỹ là những nick làm điếm đực và điếm cái.

Tên thật là Nâu, Kenny Tan  nói, nhưng tụi cháu mới kêu cổ nên đổi tên thành Nancy đi làm nail để Mỹ gọi cho dễ đấy Thím.

Mặt sáng sủa vậy mà đi làm neo. Chắc đời đã neo qua những cái ngả thiếu đô nên mới phải làm neo.

Đến cái nước non China hay Southeast China nào đây mà giờ phải đi hành hiệp nghề nail. Nghe nói thằng chả có ái nữ từng thủ khoa piano ở thành phố. Nhớ có lần bạn Hoài Trưởng Lớp ở Orange County nói khi lớp có vụ Liên Khoa Họp Mặt hồi năm xửa.  Hoài bạn nam học cũ của nguyên bọn luôn có thông tin về gia đình họ hàng làng nước của bọn bạn cũ. Hoài nói con gái của thằng chả rất nghệ sĩ giống ba. Hoài từng mơ ước chả gả con gái chả cho Hoài.  Không phải Mìn nghe con gái thằng chả thủ khoa piano của toàn vùng. Hai vợ chồng hồi đó ăn mừng chụp hình gửi khắp cho bạn cùng lớp. Mà chừa cái tên mìn ra. Sao quên được mà quên.

Gái nói:  “Hai mẹ con” . Vậy là có con rồi. Con gái hay con trai. Bình thường Mìn sẽ hỏi câu ấy với bất cứ người thuê phòng nào. Câu hỏi của chủ nhà. Không có gì bất bình thường cả. Nhưng mìn đã im re từ đầu đến cuối.

Mặt con nhỏ giống cái bã trầu bà Tư Râu.  Chảy dài như lá trầu xanh dẹt. Nhưng cái miệng rộng, hàm răng đều và một nụ cười tươi nguyên cái hàm bắc quá cái má vươn lên đôi mắt long lanh con gái chưa chịu thành đàn bà. Chắc giống má nó chứ không giống ba nó. Má nó người Chợ Lớn lại học Đại Học Sư Phạm Sài Gòn hồi năm 1972.

 “Bác cho cổ dọn vào ngay đi bác. Đóng tiền nhà ngay từ bây giờ nè bác. ” . Kenny Tan nói.

“Phòng cần sơn sửa lại chút.”  Mìn nói.  “Để tôi coi”

Kenny Tan là kỹ sư có vợ hai con thuê một căn khác của mìn trên đường Blossom Hill.  Mìn có nhiều nhà cho thuê. Mìn giờ là bà giàu có nhiều nhà cho dân lô in khờm Mễ Mỹ Việt thuê khắp thị trấn San Jose.

“Hổng cần. Vậy cũng ở được rồi bác. Ở được mà phải không em”. Tân  nói.

Gái gật đầu và cười cầu tình. Nhìn gái thấy tội quá. Áo quần, thân xác, nước da và giọng thì yêu đời tươi mát. Nhưng mắt và và thần sắc thì thấy nghìn trùng nát sa bẫy ngầm. Không khéo thành hooker đương đại vì dấu chỉ có một khuôn mặt con gái khát tiền tiêu hoang.

Kenny Tan là thằng ó đâm góc Chệt. Mìn còn lạ gì . Ngày cu mới cưới vợ, cho con bé sinh viên De Anza về se phòng. Con bé đen ngỏm tròn quay như quả vụ biết đi. Tóc trượt lượt nửa năm mới hớt một lần.  Thế mà mới dọn vào ở được hơn nửa năm đã hớt hơ hớt hãi nói với mìn, đã sém bị Kenny Tan đè trong phòng vệ sinh.trong lúc vợ Kenny Tan  mang bầu tháng thứ chín và đến ngày ấp sinh.

Năm ngoái Kenny Tan đi Việt Nam lần nữa về lại đây thì Hoàng thị vợ ghen đòi dọn ra chạy lại méc mìn:  “Ảnh về ráp lại với bồ cũ là bạn cùng lớp với ảnh. Con lên Phây con mới biết mà đó bác.” Hoàng thị vợ nói.

Nhờ Facebook Mìn kiếm ra thông tin tông tích các thứ.  Vợ thằng chả sinh cùng năm với Mìn, tuổi Bão Bình. Năm Mùa Hè Đỏ Lửa chạy tị nạn từ Qủang Nam về Phan Thiết rồi gia đình định cư ở Phan Thiết luôn. Có một ông anh đi Thiết Giáp bị Việt Cọng bắt tù binh rồi mất tích luôn. Hồi năm 1975 mới biết bà dì theo VC nằm vùng ở Miền Nam lâu rồi. Đi kiếm được ông cháu Thiết Giáp thì ông đã chạy thoát sáng Mỹ và lại theo Kháng Chiến Hoàng Cơ Minh.

Mìn cũng có thời đu Kháng Chiến Hoàng Cơ Minh ở Mỹ mà sao không biết anh Hạnh nào đó. Mà sao Mìn lại nghe  nhiều chuyện về gia đình ấy thế.

Giờ gái con đứng đây thê thảm vậy. Còn gái mẹ và gái cha thì ly dị tan nát rồi. Còn gì nữa đâu mà mong với miếc.

Có cái gì đó giông giống thằng chả.

Cái miệng liến thoắng. Nụ cười hồn nhiên ấy. Ờ. Giống. Mìn linh tính hay thiệt.

Tìm biết mà chi. Cho thuê thì cho thuê. Tìm biết mà chi.

Có lẽ thằng chả sẽ giấu. Sao mà con gái lại có thể đi hành nghề nail được. Chả là ngôi sao trường lớp ngày nào. Đáng lẽ được học bỗng đi du học thì năm 1975 đổ ào xuống.  Nên mất học bỗng du học.

Nhưng mà giờ chả cũng là Ph.D ở Úc. Lên trên Phây khoe rôm rả thành tích bằng sáng chế. Còn đưa cả hình con gái và cháu ngoại đi dạo chơi ở London.

Không lẽ mình nói cho chả biết. Ngày xưa anh không lấy tôi vì tôi ú vịt xấu xí. Đi lấy hoa khôi hoa hậu. Bây giờ con anh đang đứng trước mặt tôi đây nè. Đang bị một thằng đực con cháu Chợ Lớn họ Đặng sang Mỹ đổi thành Keny Tan Deng  khốn nạn dụ cho vào tròng nè.  Tôi  đang cầm một cái bẫy ngon dúi con anh vào tròng đây nè.

Bao nhiêu năm tưởng con anh thành nữ thủ tướng đầu tiên của Việt Nam. Mộng cha mộng mẹ đội đá vá trời nói nhiều quá nên bạn bè ai cũng biết.

Phây bầy hầy. Nó có hai chồng và ba đứa con. Hồi đó mới sang Mỹ. Bỏ học. Có bầu sanh con. Dán lên phây khoe vô tư.

Hm. Ngày trước mình nào muốn tự do như con gái này. Mình tốn tiền đi sửa sắc đẹp ở mỹ viện Hạnh Phước. Cắt mắt hai mí. Sửa mũi cao. Đút mấy cục silicon vào độn cam độn bưởi để cua trai nữa. Lúc đó mình chỉ mong chả để ý đến mình. Đồ đểu. Chả không lấy mình mà tiếc là ba má mình có tiệm thuốc Tây. Sau này bạn chả thuật lại mình tin. Đồ đểu.

Giờ con gái chả đang cầu bơ cầu bất lạc loài đến chốn này không có cái chỗ mà ở. Phải đến nương nhờ ngôi nhà thuê ở khu lỗ in khờm của mình.

Con nhỏ dán bảng trên Phây. Có ba con. OMG department.   Bao nhiêu tuổi mà hai đời chồng. Một con gái trước 8 tuổi. Hai con chồng sau mới chỉ 4 và hai tuổi. Vậy mà nỡ lòng nào bỏ hai đứa nhỏ lại Việt Nam để đi theo tiếng gọi sương sướng của đất bạc đất xì ke America

Tháng Bảy 2014. Chỉ cắp đứa con gái lớn 8 tuổi bay sang  DC. Dán những tấm hình ở phi trường LAX, phi trường Denver. Phi Trường Taiwan.

Bên cạnh những tấm hình xanh của các nàng công chúa Disney. gái còn ham đi Disneyland với con gái nó. Gái là trái ổi sẻ chum chút không muốn thành ổi xá lị. Gái còn ham đi giải phóng lòng ham chơi nên cắp đứa con gái đầu bay đi chơi. Còn hai thằng con bé lên hai lên bốn thì để lại Việt Nam cho ai nuôi ?

Cái mặt hổn hển lúc đứng cạnh thằng Kenny. Chao ôi sao mà nó ham rượng đực quên luôn hai đứa con nhỏ ở Việt Nam. Hm, Thấy nghét .

Vừa về đến nhà khu trên đồi Evergreen Hill, Mìn bấm số cell.

–         Dạ con nghe đây Thím.  Giọng thằng Kenny Tan tươm tướp.

–         Cái cô hồi sáng là bạn của vợ mày thật à. Min nói.

–         Dạ bạn của vợ bạn của cháu. Không tin Thím hỏi Kim Hoàng, vợ cháu. Thiệt mà thím.

–         Nó có một con à.

–         Con cũng không rõ Thím. Thấy vợ cháu nói là cổ học giỏi lắm. Đi du học xong bằng đại học ở Oregon rồi. Về nước làm hãng Nhật. Lương cũng xịn. Giờ mới sang Mỹ lại.

–         Thấy cũng tội. Nhưng tui lỡ hứa với cô Bích xem nhà ngày hôm qua rồi. Nên tui cho cô ấy dọn vào rồi. Vậy thôi nhé cháu.

Mìn bấm nút end. Thoát một cú mỏm đời.

Con gái nhà anh giờ khốn chó thế nào thì đáng cái đời nhà anh. Giờ vợ anh bỏ anh cũng đáng đời ông cố nội nhà anh. Để cho cái thằng Tân Kenny đó nó xử cho chết cha con gái nhà anh đi. Mìn cương quyết trả thù món nợ ân tình xưa xa.

Chắc là các bà xồn xồn hội Thanh Âm trong chùa bà sư nghe Mìn kể chuyện trả thù kiểu Mìn thì cười mỉm kêu là đồ thứ già khú đến vớ vẩn.  Nạ dòng đàn bà má mập ngực nhão chết cha bà già lí le ông già đi . Chúng nó sản xuất phim bộ 24 tập Cảm Ơn Thời Đại có nàng Gaya người Triều Tiên tị nạn nơi đất Thượng Hải bên Tàu, mở đầu phim rút đỏan kiếm đâm người báo thù thì mới ngon lành.

Mìn dân chuyên cho thuê nhà trên đường King Road San Jose California.  Mìn chỉ trả thù người yêu dấu cũ được tới đó là Mìn thấy hả dạ. Trả thù nào cũng là trả thù.  Dù to dù nhỏ thì cũng thiệt là đã. Sướng ơi là sướng. Mìn vừa nghĩ vừa cắp đùm chìa khóa ra xe Lexus trắng. Phải đi Thanh Đa trong khu Grand Century ăn cháo vịt cái đã.

Lê Thị Huệ

2017

 179 total views,  2 views today

Bình luận