BẦY THIÊN NGA VỖ CÁNH

Phan Nhật Bắc

KỲ 2:

Ông bạn Đức của tôi vẫn còn say nằm lăn ra trong góc phòng tắm ngáy như bò rống. Tôi nói:

- Bạn tao nó còn ngủ, tụi tao sẽ đến khoảng 10 sáng.

Tôi kéo đầu ông bạn vàng tôi dậy tắm rửa rồi cả bọn đến Club đúng 10 sáng. Bọn phóng viên nhìn chúng tôi như người hành tinh khác, tất cả ống kính quay dồn về phía Superman Đức

Ông chủ quán vồn vã mời bọn tôi an tọa, hỏi tên bạn tôi rồi nói lại từ Đức thành Duck. Cả bọn cười ồn lên. Thôi kệ tên gì cũng được

- Mày nói bạn mày ăn uống xong nhai ly để quay phim.

Ông bạn tôi lắc đầu nói với tôi:

- Mẹ họ răng tao còn ê càng làm sao nhai, phải hứng thú mới nhai chứ khơi khơi như vầy gãy hết răng.

Tôi dịch lại, bọn phóng viên đồng ý hẹn ngày khác, nhưng bảo ông bạn tôi nhe răng ra xem. Một thằng xem rồi nói răng thằng Duck này bình thường mà tụi mày nói nó ăn ly, ăn đĩa; tao không tin. Ông chủ Club nói:

- Tin tao đi, đêm qua có đủ mọi người làm chứng.

Đám phóng viên hẹn một tháng sau gặp bạn tôi và hắn cũng đồng ý khi nghe số tiền 5.000 dollar cho màn biểu diễn nhai ly và đĩa. Tôi nói:

- Mày có chắc lúc đó mày làm được không? đừng làm tụi tao quê à
- Yên tâm đi.

Về lại nơi tôi ở thì ông Tuấn người Huế lúi húi sao đó bỏ quên chìa khoá trong xe và khoá lại. Ông chạy vào nói:

-Chết mẹ rùi, tui bỏ quên chìa khoá trong xe rồi khoá cửa, thế ni làm sao?

- Để đó tao ra tìm cọng kẽm mở cho. Kiếm cái móc áo bằng kẽm mở mới dễ.

Đang loay hoay đi tìm thì thằng Tây mát dây chạy ra nói:

- Bọn mọi tụi bây làm gì đó? tại sao đậu xe ở chỗ của tao đậu?

Thì ra ông Tuấn Huế đậu xe nhầm chỗ. Tên Tây xông vào túm cổ ông Tuấn bạn tôi đưa lên như như con nhái rồi quăng ông bay vào góc sân. Tôi tức khí bay vào đá hắn một cái ngay mồm, tung thêm hai đòn tay vào thái dương. Hắn loạng choạng bịt mồm, một cái răng gãy rơi ra. Hắn điên lên cứ nhào vào tôi mà đánh, tôi tránh né nhanh nhẹn. Cả khu tôi ở chạy ra xem tôi đánh tên Tây. - Ê Thằng China nó có kung fu nó đá thằng Sam gãy răng rồi, gọi Cảnh sát mau… Ông Đức bạn tôi vừa chạy ra thì bị em thằng Sam tên Mark quất cho một cây gậy đánh banh u đầu. Bên này tôi đang đấm thằng Sam thấy vậy chạy đến chụp cây gậy đánh banh tẩn cho thằng Mark một cú trời giáng vào đầu. Lúc đó tôi còn trẻ phong độ, lâu quá chưa đánh lộn, cứ như Triệu Tử Long tả xung hữu đột vừa đấm thằng Sam vừa đá thằng Mark. Mấy ông bạn tôi khoái quá đứng vỗ tay. Xe Cảnh sát hú còi inh ỏi và xe cứu thương chạy đến. Cả xóm náo động. Cảnh sát đến tôi còn nổi hứng múa một bài quyền và đi một bài gậy thật đẹp mắt. Hai ông Cảnh sát đứng nhìn xong bắt tôi và thằng Đức về đồn làm biên bản cùng với hai thằng Tây. Thằng Sam bù lu bù loa:

-Thằng này nó có kung fu đánh tao gãy răng…

Cảnh sát nhìn tôi và nhìn thằng Sam to như con bò mộng rồi hỏi:

- Mày có kung fu đánh nó gãy răng nên phải lập biên bản đưa ra tòa vì tội gây thương tích.

Ông Cảnh sát đánh máy tội trạng xong ký tên đưa tôi nói:

- Mày đọc kỹ rồi ký vào. Cần luật sư thì nói tao. Có Luật sư Legalaid ở đây miễn phí

Tôi đọc xong ký đại. Mấy ông Quan toà nơi này đang ế độ không việc làm nên mừng lắm. Khi về lại nơi ở tụi tôi canh phòng cẩn thận sợ anh em thằng Sam và đồng bọn vây đánh nhưng hai thằng đó dân cũng hiền không gây sự thêm chờ ra tòa. Đám bạn tôi cũng ở lại làm chứng là thằng Sam đánh ông Tuấn Huế trước.

Lần đầu tiên tôi ra toà nơi xứ người về tội đả thương người khác. Ông Cảnh sát nói phải có đồ vest mặc vào cho đúng luật, không nên mặc quần Jean. Mẹ ơi ! biết tìm đâu ra bộ đồ vest để diện vào? Ông Cảnh sát chỉ cho mấy cái shop, tôi và đám bạn đi tìm và cũng kiếm được một bộ đúng size của tôi

Ngày thứ hai tụi tôi tụ tập nơi trước sân tòa. Tòa vắng tanh như Chùa bà Đanh, quay đi quay lại chỉ có đám mít tụi tôi và ông Cảnh sát lập biên bản cùng anh em thàng Sam. Đến giờ họ kêu tên: Luc ven Le và Vo ven Duck (tức Lực Văn Lê và Võ Văn Đức )

Tôi lên đứng nghiêm trước ông quan Tòa và công tố viện. Công tố viên buộc tội tôi cố ý đả thương Sam và đánh thằng Mark u đầu chấn thương. Ông quan Toà gỡ đôi kính cận nhìn tôi, nhìn anh em thằng Sam to như con bò rừng của Úc rồi nói:

- Lee, mày có đánh thằng này không ?

Tôi gật đầu nhưng nói:

- Nó đánh bạn tao trước, là thằng ngồi dưới kia- tôi chỉ ông Tuấn. Sam cướp lời:

- Nó có Kungfu đá tao gãy răng tao chỉ muốn nó đền cái răng

Ông quan Toà nhìn tôi lại nhìn đám dân Việt tị nạn, ông nào cũng gầy nhom đen thui chưa nhả phèn; rồi nhìn hai thằng Tây phán:

- Lee, mày phải thanh toán tiền làm cái răng cho thằng Sam, nhận án lệnh intervention không được tiếp cận thằng Sam trong phạm vi 800 mét (lệnh Tòa không được lảng vảng gần thằng Sam 800 mét) rồi gõ búa bãi toà.

Chúng tôi ra về. Tôi lo thu dọn đồ đạc trở lại căn phòng nơi bệnh xá. Thằng Sam cứ theo tôi đòi tiền làm răng. Tôi nói:

- Sáng mai mày đến gặp tao tại bệnh xá làm răng tao trả tiền. OK? Đừng làm phiền tao nữa

Sau khi tôi móc được chìa khoá xe của ông Tuấn Huế, đám bạn tôi chia tay ra về. Ông Tuấn nói: -Tại tao mà mày bị ra toà. Tôi ôm vai ông nói: - thôi! về đi không sao. Nhìn chiếc xe chở đám bạn tôi về lại Melbourne khuất cuối con đường của cánh rừng khuynh diệp, tôi và thằng Đức quay vào căn phòng thì bà nhân viên nói Dr John muốn gặp. Tôi lên phòng ông John, ông hỏi:

- Mày đánh nhau ngoài phố ?

Tôi thuật lại câu chuyện. Ông nói:

- Mai mày nói với nha sĩ làm răng miễn phí cho thằng bị mày tẩn gãy răng. Cứ nói là lệnh của tao.

Tiếng đồn thổi tôi có kungfu đánh mấy thằng du côn ở cái nơi hẻo lánh này lan nhanh. Tôi sẵn dịp mở một lớp dạy võ miễn phí cho tụi nhóc mỗi cuối tuần. Lò võ được mười thằng nhóc đến học. Người ta gọi tôi là Bruce Lee. Sau vụ đánh nhau anh em thằng Sam cũng làm hoà, em nó cũng đến học võ và kêu tôi là Master Lee đàng hoàng. Nó còn đến Tòa án xin hủy án lệnh để tôi về lại chỗ cũ mà ở.

Gần đúng một tháng ông chủ Club cứ nhắc tôi chuyện t