Thắm Nguyễn

Pierre Bellemare

Đào Duy Hòa phỏng dịch

Trời tháng Tư tuyệt đẹp. Tuyết trắng vẫn còn bao phủ khắp nơi nhưng đó đây đã xuất hiện những chồi xanh, búp hoa. Vài nơi đã mọc lớp cỏ non xanh rờn. Tuyết tan tạo thành những dòng suối chảy róc rách hòa cùng tiếng chim hót líu lo tạo thanh thoát tựa như bản nhạc du dương nghe thật êm tai.

Renata Mellini leo lên dốc núi phủ đầy tuyết trắng thuộc dãy Dolomites gần thành phố Cortina Ampezzo thuộc miền Bắc nước Ý. Mellini, 28 tuổi, là giáo viên toán ở Milan. Chị đam mê môn leo núi và trượt tuyết. Khung cảnh tuyết trắng xóa và yên tĩnh của vùng đồi núi làm cho tâm hồn chị thanh thản, mọi ưu phiền phố thị bỗng chốc tan biến trong đầu.

Enzo Murato, huấn luyện viên leo núi của Mellini, đi mở đường phía trước chị chừng một mét. Nghề huấn luyện leo núi tạo cho Murato một cơ thể lực lưỡng, rắn chắc dù năm nay anh đã 40 tuổi. Anh sinh sống ở một trang trại nhỏ thuộc vùng ngoại ô thành phố Cortina. Thu nhập từ trang trại khá là eo hẹp nên Murato phải làm thêm nghề phụ này để có đồng ra đồng vào…

Cả hai vừa đến một vách núi dốc đứng. Murato quay lại cô học trò:

– Hôm nay mình leo lên “mõm rắn lục” nhé, được chứ ?

Buộc vào dây leo núi cách Murato hai bước chân, Mellini gật đầu tán thành:

–  Ðược thôi !

Phải công nhận Mellini leo núi khá tốt dù trông chị có vẻ mảnh khảnh. Sau hơn 15 phút leo bám, họ đặt chân lên “mõm rắn lục”. Ðó là đỉnh một ngọn núi nhô ra ngoài, cheo leo trông giống như “mõm rắn lục”. Tại đây có một mặt phẳng rất hẹp, chỉ vừa đủ chỗ cho hai người xê dịch.

–  Mình ngồi nghỉ mệt một chút nhé. Em tháo dây buộc ra cho dễ thở.

Mellini tháo dây an toàn… Ngay lúc đó Murato thay đổi thái độ. Hắn nhếch môi cười nham hiểm.

– Anh không được làm thế, Murato ! Không được làm như thế…

Hắn đưa đôi tay rắn chắc về phía Mellini… Chị muốn lùi lại, nhưng đâu còn chỗ trống… Mellini thét to:

– Không ! Anh không có quyền làm như thế ! Cứu tôi với…

Tiếng kêu cứu thảm thương của Mellini rơi vào khoảng không vô tận của núi đồi. Chỉ một cái đẩy tay…và sau chưa đầy một phút rơi trong không khí, thân hình thon thả nhưng cân đối của Mellini đã nằm bẹp, bất động trên lớp đá nhọn bên dưới, cách “mõm rắn lục” chừng ba mươi mét. Enzo Murato dớm người ra nhìn xuống… Sự im lặng trở lại bao trùm không gian tĩnh mịch, chỉ còn nghe tiếng suối chảy róc rách hòa lẫn trong tiếng gió rít từng cơn như than khóc cho một số phận… Một cuộc mưu sát hoàn hảo. Mọi người sẽ tin đây là tai nạn ngoài ý muốn.

Enzo Murato rời “mõm rắn lục”, chậm rãi lần xuống vách núi không một chút khó khăn dù cho vách núi dốc đứng khá hiểm trở. Chuyện tình phù du giữa hắn và Mellini quay lại như cuộn phim… Cuộc tình đó vừa được hắn kết thúc trong sắt máu.

Hắn lại nhếch môi cười… Còn một lý do nữa khiến hắn tin chắc cuộc mưu sát là hoàn hảo: chuyện tình của hắn và cô gái xấu số hoàn toàn không ai biết ngoài hai người. Nếu những người điều tra biết mối quan hệ này, chắc chắn họ sẽ nghi ngờ. Nhưng  mọi người chỉ biết quan hệ giữa hắn và Mellini chỉ thuần túy là huấn luyện viên và khách hàng. Nguy cơ duy nhất mà hắn có thể đối mặt là bị kết tội về chuyên môn với hình phạt cao nhất là rút giấy phép hành nghề… Vả lại tai nạn tương tự cũng đã xảy ra tại “mõm rắn lục”  vài lần nhưng huấn luyện viên không bị kết tội!

Bất chợt hắn thở dài khi nghĩ đến những ngày hạnh phúc trong vòng tay người yêu cũ. Mọi việc bắt đầu thật tuyệt vời và dường như chỉ mới diễn ra ngày hôm qua thôi, thế mà…! Hắn nhớ rất rõ cũng vào tháng này năm ngoái, Renata Mellini đến nghỉ tại một khách sạn ở Cortina. Mellini thuê huấn luyện viên leo núi và khách sạn đã giới thiệu Murato, cộng tác viên của khách sạn.

Ở tuổi tứ tuần lại sống cô độc một mình nơi trang trại, Murato được đánh giá là một người thô lỗ và không thích đàn bà. Niềm đam mê duy nhất của hắn là chinh phục những ngọn núi.

Nhưng ngay những giây phút đầu tiên gặp Mellini, Murato nhận ra rằng hắn không chỉ có đam mê núi đồi… Mellini hiện ra như một nàng tiên xinh xắn, vóc người thon thả, cân đối, mái tóc nâu gọn gàng ôm ấp bờ vai tròn trịa, gương mặt trái xoan trang điểm nhẹ nhàng, dáng đi duyên dáng của cô gái phố thị. Mellini xuất hiện cùng lúc với tiếng sét ái tình không gì cưỡng lại nổi.

Cả hai bắt đầu bài học leo núi đầu tiên và chuyện tình giữa họ diễn ra như trong mơ. Thoạt đầu hắn cứ tưởng nàng sẽ khinh thường một người thô lỗ, trần tục như hắn vì nàng thuộc tầng lớp